[Sự Thật] Affiliate Marketing Lừa Đảo? Đúng Hay Sai?

Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết, là một hình thức gia tăng doanh số bán hàng cho các nhà sản xuất. Mang lại cho doanh nghiệp thêm cơ hội bán hàng rất hiệu quả và cơ hội kiếm tiền online cho người tham gia vào mạng lưới.

Ngoài ra, Affiliate Marketing giúp người dùng trên internet lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Đây là hình thức phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây và chắc chắn sẽ trở thành xu thế trong những năm tới.

Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển, luôn tồn tại hai mặt. Lướt qua các Fanpage, group hay diễn đàn… không khó để thấy những bài post liên quan tới “Affiliate marketing lừa đảo”.

Bạn có thể tìm đọc nội dung các bài viết dạng này với những từ khóa như:

 • Network Affiliate lừa đảo?
 • Kiếm tiền Affiliate Marketing có lừa đảo không?
 • Affiliate Marketing là gì có lừa đảo không?
 • Affiliate Marketing lừa đảo webtretho.
 • Affiliate có lừa đảo không?
 • Tiếp thị liên kết là đa cấp?
 • Râu trắng team lừa đảo?
 • Kiếm tiền nhanh 24h lừa đảo?
 • Tiếp thị liên kết lừa đảo?
 • Tiếp thị liên kết bán hàng không chất lượng?

Bài viết này của tôi không nhằm mục đích làm rõ đúng/sai mà chỉ đưa ra những quan điểm riêng biệt của bản thân.

Nội dung dựa trên hai phương diện Publisher (người tiếp thị sản phẩm) và khách hàng (người sử dụng sản phẩm). Đây là hai phương diện mà tôi thấy rằng có rất nhiều các ý kiến trái chiều đang tồn tại.

OK, mời bạn đi vào nội dung chính bài viết nhé.

I. Phương diện khách hàng với affiliate marketing

1. Lý do khách hàng nghĩ affiliate marketing lừa đảo?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cộng với thói quen dần hình thành của người dùng. Họ tìm kiếm trước thông tin sản phẩm (so sánh về giá, ưu nhược điểm, hướng dẫn…) trước khi quyết định bỏ tiền mua sản phẩm.

Với công cụ tìm kiếm chính là Google, Facebook… như một lẽ tất yếu là họ tiếp cận được rất nhiều thông tin trên mạng internet (PR, đánh giá, hướng dẫn, so sánh…).

Tuy nhiên, các thông tin liên quan chủ yếu là dịch vụ quảng cáo và phần nữa đến từ các website của những người làm tiếp thị liên kết (có thể là kinh nghiệm thực tế, hoặc cóp nhặt lại trên internet).

Sẽ có những thứ được thổi phồng quá mức nhằm đánh vào tâm lý của khách hàng. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp tới việc khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm.

Và…

Sau khi sở hữu và sử dụng, nhận thấy sản phẩm không như người tiếp thị đã nói. Khách hàng sẽ dần xuất hiện ý nghĩ rằng họ đã bị lừa và người làm Affiliate Marketing đã có lợi từ sự cả tin của họ.

Đây là nguyên nhân chính khiến nhiều người đưa ra đánh giá tiếp thị liên kết là lừa đảo, là đa cấp.

Nhưng…

Trên thực tế thì tiếp thị liên kết cũng chỉ là một khâu đưa sản phẩm tới khách hàng thông qua việc cung cấp các thông tin về sản phẩm.

Điều này vô hình chung biến Publisher là người lừa đảo, trong khi lỗi lầm chính lại là do người tạo ra sản phẩm (nhà sản xuất).

Tóm lại…

Nguyên nhân chính khiến khách hàng nghĩ rằng Affiliate Marketing lừa đảo, chính là do diễn biến tâm lý muốn được thỏa mãn nhu cầu.

Nhìn về bản chất của vấn đề, tôi sẽ đưa ra hai lời khuyên đối với người cung cấp thông tin (người làm tiếp thị) và người nhận thông tin (khách hàng) để có thể nhận được giá trị đúng của tiếp thị liên kết:

2. Tránh bị xem là lừa đảo, Publisher nên làm gì?

Giả sử bạn đang chuẩn bị tham gia vào Affiliate Marketing.

Đầu tiên, bạn có quan tâm tới việc bạn sẽ là người lừa đảo trong mắt khách hàng hay không? hay tất cả mọi thứ không quan trọng với bạn ngoài hoa hồng (lợi nhuận) của một sản phẩm đem lại?

Điều này là mấu chốt của vấn đề, nó thật sự quan trọng vì chỉ khi làm việc theo một cái TÂM, bạn mới có thể cung cấp những thông tin đúng về giá trị của sản phẩm đến người dùng mà không phải PR hay quảng cáo, với nhăm nhăm mục đích là bán được hàng và hưởng lợi.

Ngoài ra, có Tâm thôi chưa đủ, bạn cần có Tầm để có thể mang được những thông tin hữu ích đến với nhiều khách hàng hơn.

Việc này không hề đơn giản, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian trong việc học cách làm tiếp thị liên kết để có thể hoàn thiện. Từ đó, giúp khách hàng tiếp cận được với những sản phẩm tốt và cũng giúp Affiliate Marketing lấy được đúng giá trị của nó.

Gần đây, tôi thấy nổi lên một hình thức kiếm tiền đang dựa hơi vào tiếp thị liên kết từ một team có tên là “Râu Trắng“. Tôi không trực tiếp mua khóa học của họ, và cũng không phán xét “râu trắng team có lừa đảo hay không?“. Nhưng tôi có một vài quan điểm và khuyên bạn nên cân nhắc trước khi tham gia.

 • Phương thức kiếm tiền: Họ nói chỉ kiếm tiền bằng copy/paste. Điều này, hoàn toàn không phù hợp vì người làm theo chỉ hành động trong vô thức. Người không có kiến thức mà kiếm tiền với hình thức này là hoàn toàn không thực tế và nên tránh xa.
 • Giá trị khóa học: Tôi thấy khóa học “kiếm tiền với Râu Trắng” đang bán với giá khoảng 400k trên kiếm tiền nhanh 24h. Review của người đã từng học khóa học, chỉ ra là các kiến thức rất cơ bản nhưng đã không còn hiệu quả ở hiện tại. Kiến thức tương tự ở khóa học bạn có thể học từ Accesstrade mà hoàn toàn miễn phí.
 • Yếu tố đa cấp: Như tôi đã nói, kiến thức khóa học không thực chiến để có thể mang lại thu nhập cho học viên. Khiến người bỏ tiền mua không kiếm nổi tiền bằng cách chính thống. Họ tiếc số tiền bỏ ra và rồi thành kẻ đi lôi kéo người khác mua khóa học mà họ đã từng mua để nhận hoa hồng ~200K.
 • Giá trị cốt lõi: Bạn có thể thấy, việc kiếm tiền với Râu Trắng team chỉ là một vòng tuần hoàn “bị lôi kéo – mua – học (không học) – lôi kéo – bị lôi kéo“. Kiến thức là quý giá, nhưng với việc phát triển như vậy sẽ chẳng ai còn quan tâm tới sản phẩm họ đã mua có giá trị như thế nào? điều quan tâm số 1 vẫn là lợi nhuận.

Nếu bạn muốn mang giá trị tới người dùng mà vẫn có thu nhập từ tiếp thị liên kết, bạn có thể theo học những khóa học chất lượng và đã được cộng đồng MMO công nhận từ nền tảng KTcity của Kiemtiencenter.

3. Người dùng cần làm gì để tránh affiliate marketing lừa đảo?

Giả sử bạn đang có nhu cầu mua một sản phẩm trên môi trường online.

Thói quen sử dụng thông tin internet trước khi đưa ra quyết định mua một sản phẩm là điều cần thiết. Nhưng không phải thông tin nào cũng phản ánh đúng giá trị của sản phẩm.

Vì thế, bạn cần biết chắt lọc nhiều nguồn thông tin khác nhau mà đừng vội tin tưởng vào các vị trí TOP trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu sản phẩm có quá nhiều phản hồi tiêu cực. Điều đó, phản ánh rằng mô tả không đúng với những gì mà sản phẩm thực sự đang có, đây là yếu tố bạn cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định sở hữu nó hay không.

II. Phương diện Publisher với affiliate network

Bạn nghĩ sao về các chủ đề hay được bàn tán trên cộng đồng MMO VN như

 • Civi lừa đảo?
 • Accesstrade lừa đảo?
 • Masoffer lừa đảo?
 • Affiliate marketing quỵt hoa hồng Publisher?
 • KTcity lừa đảo?
 • Adflex lừa đảo?
 • Abusma lừa đảo?
 • Adpia lừa đảo?
 • ….

Bạn có tin vào điều đó không?

Và, sự thực là họ có lừa đảo hay không?

Tôi cho rằng là KHÔNG. Bởi không có bất kỳ lý do gì để các Network Affiliate lại đi quỵt % hoa hồng hoặc cố gắng hủy đơn của Punlisher cả.

Nhất là trong bối cảnh đang cạnh tranh khốc liệt, trong việc thu hút Publisher tham gia vào mạng lưới của họ. Nếu có thì không thể tồn tại trước rất nhiều các Publisher giỏi về công nghệ như vậy được.

Hơn ai hết, những Affiliate Network ý thức được, nếu ăn chặn hoa hồng của các Publisher mà bị phanh phui thì họ sẽ mất tất cả với hành động này. Sự sụp đổ của của nền tảng mà họ đã mất rất nhiều công sức và tiền bạc để gây dựng lên sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của bản thân, tôi khuyên bạn nên tham gia và các Network Affiliate (bên thứ 3) chứ không nên tham gia chương trình tiếp thị riêng của một nền tảng nào đó. Để tránh thiệt thòi nếu có, vì bên thứ 3 cùng chung lợi ích với bạn, bạn là nguồn sống của họ.

Nên xem: Làm affiliate cần bắt đầu từ đâu?

Tạm kết

Bài viết là quan điểm cá nhân thực tế của bản thân của tôi trong thời gian trải nghiệm với tiếp thị liên kết tại Việt Nam.

Có thể nội dung chưa thực sự thuyết phục đối với nhiều người, việc đánh giá đúng/sai qua một ý kiến cá nhân là điều không khách quan.

Nếu bạn có bất kỳ thông tin hay quan điểm riêng về chủ đề này, đừng ngần ngại chia sẻ qua phần bình luận của bài viết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

20 thoughts on “[Sự Thật] Affiliate Marketing Lừa Đảo? Đúng Hay Sai?

 1. ÂN says:

  Tiếp thị liên kết không phải là lừa đảo. Có rất nhiều người kiếm được thu nhập từ nó. Tiếc thay hiện tại mình không nằm trong số đó (@_@!)

 2. says:

  vl thật.. Râu Trắng Team lúc mới ra phí là 99k, hoa hồng 80k
  từ ngày 2/72019 mới điều chỉnh phí 199k, hoa hồng 100k
  bác chủ tus đang nói râu trắng lại lái sang kiemtiennhanh24h, trong khi 2 cái riêng nhau
  mình thì cũng làm bên kiemtiennhanh rồi, về sau mới lm râu trắng!
  nói chung tùy ng suy nghĩ thôi, râu trắng hay kiemtiennhanh cũng là 1 hình thức Affilate Marketing

  còn nếu nói lừa đảo chỉ có mấy cái đầu tư siêu lợi nhuận như HYIP mới là đúng!
  mà nói thật, đa số những ng nói aff scam là toàn chưa lm bao giờ

  • Khách says:

   Kiemtiennhanh24h là lừa đảo. Vì nó chỉ giới thiệu ngta biết đến affiliate. Còn công việc chính của nó là hướng dẫn người bị lừa đi lừa tiếp ng khác để nhận hoa hồng 200k. Chẳng có cái nào có thể coppy dán là ra tiền cả.

   • DaoBaLuc says:

    Chúng ta nên trang bị kiến thức để tránh khỏi những hình thức lừa đảo. Cảm ơn bạn đã để lại review về chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.