Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022

Ngoài việc sử dụng các kênh có phí để làm tiếp thị liên kết như: Website Affiliate, Google Ads, Facebook Ads… bạn còn có nhiều kênh tiếp thị khác hoàn toàn miễn phí như là các mạng xã hội: Facebook, Zalo, Youtube…

Hôm nay, trong khuôn khổ bài viết hướng dẫn bạn cách làm tiếp thị liên kết trên Facebook, thông qua các kênh thông dụng là: profile, fanpage, group…

I. Tại sao nên sử dụng Facebook làm tiếp thị liên kết?

Facebook đang là kênh tiếp thị chủ đạo của nhiều bạn Publisher hiện nay.

Vậy lý do tại sao lại nên sử dụng Facebook? để trả lời câu hỏi này, tôi có vài thông tin chia sẻ cho bạn về mạng xã hội lớn này:

#1. Lượng người dùng rất lớn

Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 thế giới với 58 triệu người dùng.

Đặc biệt có tới 75% người dùng Facebook tại Việt Nam có độ tuổi từ 18 đến 35. Đây chính là đối tượng khách hàng có nhu cầu mua sắm cao. Cùng với đó là thói quen mua hàng online ngày càng trở nên phổ biến.

#2. Tính lan tỏa

Facebook là môi trường có tính kết nối mạnh và lan tỏa rất lớn.

Các thông tin được lan truyền theo cấp số nhân qua hoạt động chia sẻ, bình luận. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tiếp thị liên kết trên Facebook.

#3. Nhiều lựa chọn cho Newbiew

Có nhiều lựa chọn để bạn có thể làm tiếp thị liên kết trên Facebook như:

  • Tài khoản cá nhân (profile): đăng tiếp thị sản phẩm lên trang cá nhân của mình.
  • Trang bán hàng (fanpage): bạn có thể tiếp cận khách hàng bằng cách chạy quảng cáo trên Facebook thông qua fanpage.
  • Các nhóm bán hàng (group): group là nơi tạo dựng cộng đồng những người cùng một sở thích. Rất thuận lợi nếu bạn tạo được cộng đồng những người yêu thích sản phẩm mà bạn đang tiếp thị.

Việc xây dựng và khởi tạo tài khoản Facebook, fanpage hay group tương đối nhanh chóng và đơn giản. Bạn có thể bắt đầu dễ dàng mà gặp nhiều khó khăn.

II. Các sản phẩm phù hợp tiếp thị trên Facebook?

Hiện nay, với việc phát triển mạnh mẽ của các Affiliate Network. Đã đem về cho các Publisher rất nhiều các sản phẩm và dịch vụ để có thể làm tiếp thị dễ dàng được trên Facebook.

Tuy nhiên, sản phẩm là yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất quyết định sự thành công khi bạn làm Affiliate trên Facebook. Dù bạn Marketing tốt đến thế nào, mà chất lượng sản phẩm không đảm bảo và không phù hợp tệp khách hàng, trước sau gì bạn cũng thất bại và dần trở thành một tay chuyên đi spam.

Do đặc điểm chủ yếu là đối tượng người dùng có độ tuổi từ 18 đến 35, nên các mặt hàng được quan tâm nhiều nhất trên Facebook thường liên quan đến làm đẹp, giải trí và các dịch vụ phù hợp với thị hiếu của người trẻ. Vì vậy, bạn nên ưu tiên các sản phẩm phù hợp với những tiêu chí sau để bắt đầu tiếp thị chúng trên Facebook:

  • Độc và lạ: Chắc chắn sản phẩm độc, lạ thì bán ở đâu bạn cũng được.
  • Có tính giải trí cao: Các sản phẩm có tính giải trí luôn được săn tìm, bạn còn nhớ gậy tự sướng đã từng một thời làm mưa làm gió trên Facebook chứ?
  • Sản phẩm trào lưu, trending: Đây là dạng sản phẩm ngắn hạn và hot ở một thời điểm nhất định, đặc điểm loại này là cực kỳ dễ tiếp thị.

Một vài ví dụ về các sản phẩm độc, lạ, có tính giải trí và trào lưu:

Để tìm được sản phẩm đáp ứng được yếu tố xu hướng, độc, lạ, có tính giải trí… bạn có thể làm như sau:

Bước 1. Truy cập vào các trang TMĐT lớn của thế giới như: Amazon, Taobao, Aliexpress…

Bước 2. Tìm các sản phẩm được bán nhiều nhất tại các trang TMĐT đó.

Bước 3. Quay trở lại tìm kiếm chúng trên các trang TMĐT của Việt Nam có tham gia tiếp thị liên kết với các Affiliate Network mà bạn đang tham gia.

Thông thường các trang TMĐT của Việt Nam, đa phần là nhập các sản phẩm của nước ngoài về bán. Đặc biệt là các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

Vì vậy, xu hướng ở các trang TMĐT lớn ở Trung Quốc, gần như chắc chắn sẽ HOT ở Việt Nam sau một khoảng thời gian trễ hơn tầm 1~3 tuần).

Bạn có thể tham khảo video sau để tìm kiếm

Một điểm bạn cần lưu ý khi lựa chọn sản phẩm, chỉ nên lựa chọn các sản phẩm ở mức giá nhỏ hơn 2 triệu đồng. Đây là mức giá phù hợp với người tiêu dùng tại Việt Nam dễ dàng bỏ tiền ra mua với hình thức mua online.

Ngoài việc tiếp thị các sản phẩm vật lý, nếu bạn có kiến thức ngoại ngữ hay bất kỳ một chuyên ngành nào, bạn hoàn toàn có thể tiếp thị các sản phẩm số: Khóa học ngoại ngữ, khóa học lập trình, khóa học đồ họa… bằng hoạt động trên Facebook như: Live tream và đăng các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân hay review các khóa học online mà bạn đã tham gia… cách này nếu bạn có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng Facebook thì vô cùng hiệu quả.

Livestream của Hot Girl Ribi Sachi chia sẻ về các khóa học online, mục đích để tiếp thị

III. Những cách làm tiếp thị liên kết trên Facebook hiệu quả

Đến đây thì bạn đã biết lý do tại sao chúng ta nên lựa chọn Facebook làm kênh tiếp thị liên kết rồi đúng không? Và tin chắc bạn cũng đã có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp để bắt đầu.

Vậy điều cần thiết bây giờ là làm sao để có một chiến dịch thành công? bạn cần chú ý một số điểm sau đây:

1. Tiếp thị liên kết với profile cá nhân

Tiếp thị sản phẩm thông qua tài khoản cá nhân hay còn gọi là Profile được rất nhiều. Đặc biệt là người mới. Bởi nó tương tác với mọi người trong danh sách bạn bè nhanh chóng.

Tuy nhiên, không phải bất cứ tài khoản cá nhân nào cũng có thể làm tiếp thị liên kết. Cách này phù hợp với những tài khoản có lượng bạn bè lớn, lượng tương tác thường xuyên. Chỉ có như vậy mới có thể mang đến hiệu quả cao.

Trong quá trình làm tiếp thị liên kết, bạn nên xây dựng một thương hiệu cá nhân, hỗ trợ khách hàng nhiệt tình.

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả cao nhất. Bạn không thể bỏ qua các lưu ý dưới đây:

#1. Xây dựng profile chất lượng và uy tín

Thường xuyên chia sẻ các nội dung hữu ích liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ trong ngách bạn tham gia. Hỗ trợ thường xuyên vấn đề của người quan tâm bằng kinh nghiệm và kiến thức, giúp tăng thương hiệu cá nhân lên.

#2. Kết bạn có chọn lọc

Không kết bạn với các nick ảo và không liên quan tới chủ đề ngách đã chọn.

Sau khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, dựa vào chủ đề ngách mà bạn sẽ tham gia, bạn hãy kết bạn với những người có cùng mối quan tâm nó.

Việc kết bạn với tệp khách hàng chung sở thích, giúp các bài post của bạn có tương tác tốt hơn. Bài post sẽ được tăng tỷ lệ phân phối tới danh sách bạn bè nhiều hơn.

#3. Tận dụng giới hạn kết bạn

Chủ động kết bạn với các khách hàng tiềm năng thực sự. Mỗi nick bạn có thể kết bạn được với 5000 người, hãy tận dụng tối đa để: kết bạn, trò chuyện, tương tác, chia sẻ “điều quan tâm chung.

Mỗi người bạn chính là một khách hàng của bạn trong tương lai.

#4. Tham gia các group

Cố gắng tham gia group liên quan đến ngách bạn đã chọn.

Lưu ý không tham gia các group mua bán, vì ở đây đa phần là người bán. Bạn nên tham gia các group có người tiêu dùng, các cộng đồng có cùng một mối quan tâm. Sau đó thường xuyên viết bài, bình luận… tạo giá trị cho cộng đồng trong group đó.

Ví dụ: Bạn tiếp thị sản phẩm cho mẹ và bé, hãy tham gia các group hội bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, làm cha mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ…

Tiếp theo, bạn cần định vị mình trên internet. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân. Từ đó, nâng cao uy tín và tầm ảnh hưởng của mình đến những người dùng Facebook.

#5. Triển khai bán hàng

Chỉ cần bạn thực hiện đúng các điểm sau đây, bạn sẽ nhanh chóng có cho mình một thương hiệu cá nhân tốt trong lòng khách hàng và bán hàng ngay trên tài khoản cá nhân:

  • Xây dựng nội dung chất lượng

Chỉ đăng nội dung chia sẻ giá trị. Nội dung thật trau chuốt, hình ảnh chân thực, rõ nét thay vì lấy các hình ảnh lung linh trên mạng. Điều này tạo dựng được sự tin tưởng từ khách hàng.

Các bài post với thông tin hữu ích như: cách sử dụng, những mẹo nhỏ liên quan hay các video và bài viết review đến các sản phẩm trong ngách

  • Đăng bài bán hàng tiếp thị

Bạn chỉ nên đăng với số lượng hợp lý, tỷ lệ 80/20. Nghĩa là bạn đăng 10 bài thì chỉ có khoảng 2 bài bán hàng. Tránh việc gây phản cảm đối với những “khách hàng tiềm năng”, điều này có thể dẫn tới việc họ không tương tác và giảm khả năng hiển thị, thậm chí là hủy kết bạn.

 

Ví dụ về làm Affiliate Marketing với Facebook

2. Tiếp thị liên kết với fanpage

Cũng giống như bán hàng online, hầu hết mọi người đều sử dụng Facebook cá nhân là nơi bắt đầu. Khách hàng chủ yếu vẫn là người thân, bạn bè. Vì thế, việc tiếp cận đến các khách hàng mới là điều rất khó khăn.

Việc xây dựng fanpage rất cần thiết để xây dựng hình ảnh nhân hiệu. Nó giúp những khách hàng có nhu cầu thực sự dễ dàng tiếp cận và mua sản phẩm của bạn qua link tiếp thị.

Đồng thời một fanpage được đầu tư chuyên nghiệp khiến khách hàng tin tưởng và an tâm hơn khi trải nghiệp mua sắm.

Nếu có ngân sách lớn và kỹ năng về Digital Marketing, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng trên internet thông qua quảng cáo.

3. Tiếp thị liên kết với group

Bạn nên tham gia các nhóm đúng với từ khóa, tức là đúng với sản phẩm và dịch vụ bạn đang làm tiếp thị liên kết.

Tham gia các nhóm có lượng thành viên “khủng”, tốt nhất là 10 nghìn thành viên trở lên. Tất nhiên, group phải có tương tác tốt. Ngoài ra, ưu tiên lựa chọn các group cho đăng bài mà không cần phê duyệt, sẽ ok hơn.

Ngoài việc tham gia các group cùng ngách, bạn hoàn toàn có thể xây dựng riêng cho mình một group và phát triển nó. Tại đây, bạn sẽ không lo bị block hay quan tâm tới vấn đề duyệt bài khi tiếp thị các sản phẩm. Bạn có toàn quyền khai thác các thành viên trong group của mình.

Công việc tiếp theo, bạn post các bài viết liên quan tới dịch vụ và sản phẩ. Đừng quên việc thường xuyên cmt và chia sẻ các kiến thức chuyên môn của bạn, điều này giúp tăng ảnh hưởng và uy tín trong group bạn đang tham gia. Bạn sẽ dễ dàng tiếp thị sản phẩm của mình hơn.

IV. Một vài chủ gợi ý cho bạn khi tạo lập fanpage và group.

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một chủ đề nào mà bạn cho rằng nó phù hợp với điểm mạnh của bản thân và thị trường riêng của bạn. Sau đó bạn có thể triển khai chủ đề đó theo các hình thức sau:

#1. Fanpage, group mã giảm giá

Hiện nay tất cả các sản TMĐT thường xuyên tung ra các mã giảm giá để kích thích khách hàng mua các sản phẩm và dịch vụ.

Bạn có thể chia sẻ các mã giảm giá các sản phẩm liên quan tới chủ đề của bạn.

Với fanpage bạn có thể chia sẻ mã giảm giá của đến các thành viên đã theo dõi. Với group, bạn có thể ghim bài post của bạn trên newfeed.

Group liên quan tới chia sẻ mã giảm giá trên các trang TMĐT

#2. Tạo các fanpage và group review

Nếu bạn có kỹ năng về review, bạn có thể review các sản phẩm và dịch vụ như: Nhà hàng, khách sạn, khóa học, sản phẩm vật lý… Sau đó đi link tiếp thị sản phẩm trên các nội dung review đó.

Người dùng có thói quen. trước khi quyết định mua sản phẩm nào đó, thường có thói quen đi tìm các đánh giá về sản phẩm họ quan tâm. Bạn sẽ rất dễ bán được sản phẩm khi xuất hiện vào thời điểm này.

Trên là một vài gợi ý cho bạn nếu sử dụng Facebook để làm kênh tiếp thị sản phẩm sao cho hiệu quả.

Tuy rằng, link tiếp thị của bạn có thể tiếp cận được với rất nhiều người, nhưng trường hợp thường xuyên gặp phải đó là bạn có thể nhận được nhiều lượt click. Thậm chí hàng ngàn click nhưng lại không có đơn hàng.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi bạn đang quá lạm dụng Facebook, với việc thường xuyên đi spam giống như bạn “bán không đúng nơi và chọn không đúng người” . Đây là một trong những lý do khiến nhiều người đang gặp phải là click nhiều mà không có chuyển đổi khi làm Affiliate mà bạn cần tránh phạm phải.

Tạm kết

Với những ưu điểm, không yêu cầu nhiều về kỹ năng và hoàn toàn miễn phí. Facebook đang là kênh tiếp thị liên kết được nhiều người mới làm tiếp thị liên kết lựa chọn và cũng được những Publisher có kinh nghiệm duy trì.

Tuy nhiên, Facebook ngày càng thắt chặt các vấn đề liên quan. Cụ thể là việc chặn link Affiliate. Để có thể kiếm tiền bền vững với việc tiếp thị sản phẩm, bạn cần phải tạo một Website Affiliate cho riêng mình. Đây là nơi tập trung traffic từ tất cả các nguồn (facebook, youtube, zalo…)về một nơi rồi từ từ chuyển traffic đó thành khách hàng.

Website Affiliate, với chi phí không lớn nhưng rất hiệu quả về lâu dài. Một website ấn tượng với đầy đủ hình ảnh và thông tin không chỉ giúp khách hàng chú ý đến sản phẩm của bạn mà còn khiến họ nhớ đến thương hiệu của bạn lâu hơn.

Nhiều bậc thầy Marketing Online vẫn khẳng định rằng: “muốn kinh doanh online dài lâu, hãy tạo website cho riêng mình” điều này hoàn toàn đúng với tiếp thị liên kết.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn thành công

One thought on “Cách Làm Tiếp Thị Liên Kết Trên Facebook Hiệu Quả 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.